TỰ HÀO ĐẤT HỌC XỨ NGHỆ

 

Tự hào đất học xứ Nghệ 

Câu chuyện sau mỗi mùa thi đại học, học trò xứ Nghệ lại được nêu danh trên các bảng vàng dường như đã không còn xa lạ nữa. Và bản thân những người dân của vùng quê được mệnh danh là “cá gỗ”, là “sáng khoai, trưa khoai, tối khoai, khoai ba bữa” cũng thấy tự hào khi đọc được dòng cảm xúc, những lời chia sẻ đầy mến phục của người dân cả nước trên các trang báo điện tử, trên các diễn đàn  trước một vùng quê mà “cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ, đỗ cả nhà”.
Trên thực tế, nhiều năm nay, năm nào học sinh Nghệ An cũng đứng đầu trong danh sách những tỉnh có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao nhất cả nước. Riêng năm 2014 này, với thành tích 9 thủ khoa, nhiều á khoa và hàng chục học sinh có điểm thi từ 26 điểm trở lên, chúng ta đang dẫn đầu địa phương có số thủ khoa cao nhất cả nước. Trong đó, có thủ khoa Phạm Đức Toàn hiện đang là thí sinh có  số điểm cao nhất với 29,5 điểm, thủ khoa của Trường Đại học Ngoại thương. Nhiều thủ khoa đến từ các trường huyện như Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Trường THPT Thanh Chương 1, Thanh Chương 3, Trường THPT Yên Thành 2…


                                 Học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 trong giờ ôn bài.


  Một điều cũng rất đáng tự hào nữa, đó là thủ khoa xứ Nghệ, đa phần là học trò nghèo. Chính cả Phạm Đức Toàn, dù là học sinh Thành phố Vinh, có bố mẹ làm giáo viên nhưng hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Hôm đến thăm gia đình Toàn, đúng ngày em vừa biết tin đỗ điểm cao nhất vào Trường Đại học Ngoại thương, mẹ của Toàn cứ ngậm ngùi mãi khi nói rằng: Năm lớp 11, đáng lẽ Toàn thi khối A1, nhưng rồi thấy học thêm môn Tiếng Anh hết nhiều tiền quá nên lại thôi vì sợ bố mẹ không lo đủ. Rồi nộp đơn thi đại học Toàn lại đắn đo, định thi vào Trường Quân sự để đỡ một phần học phí cho bố mẹ… Cũng bởi vất vả, nên các thủ khoa học thêm rất ít. Như Toàn, mẹ em nói rằng “tiền em nó học thêm 3 năm bằng con người ta học một tháng”. Còn các thủ khoa Thanh Chương 3, bí quyết học giỏi chính là nắm kỹ phần kiến thức ở trường rồi về nhà tự học, tự giải bài tập. Nhiều học sinh khác cũng cho rằng, học giỏi quan trọng là có cách học hợp lý, khoa học, biết tự phân tích bài, học theo dạng hiểu chứ không phải học thuộc lòng rồi làm theo những bài mẫu có sẵn.

Thủ khoa đến từ những ngôi trường rất đỗi bình thường còn cho thấy khoảng cách giữa các trường thành thị và nông thôn, giữa các trường nhóm trên và nhóm dưới đang ngày càng được rút ngắn lại. Điều đó cũng chứng minh, chất lượng đại trà ở các trường học Nghệ An đang được củng cố và ngày càng có nhiều trường ở khu vực nông thôn, khu vực miền núi vươn lên để khẳng định chất lượng. Dù miền ngược hay miền xuôi, dù đồng bằng hay vùng biển, học sinh cũng phải được học trong những môi trường tốt nhất với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học được đảm bảo, có nhiều giáo viên có chất lượng, tâm huyết với học trò.

Nhận định về kết quả mùa thi đại học năm nay, ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng: Đây là thành quả sau một năm đổi mới của toàn ngành giáo dục. Đặc biệt, qua đây cho thấy sự trưởng thành của đội ngũ giáo viên rải khắp ở các trường, chứng tỏ rằng sự chỉ đạo đồng đều trong toàn tỉnh của các cơ sở giáo dục dù địa bàn của tỉnh ta rộng và trải khắp các vùng miền. Thành tích của các em còn cho thấy trong năm học vừa rồi, tất cả các em có năng khiếu, có sở trường, đều phát huy được khả năng và đó sẽ còn là tiền đề, là cơ sở để chúng ta tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo.

                                                                                                                                                                                                                          

                                                                                                                                 Kim Yến theo Baonghean

 

 

Tin mới

  • BẢN HƯỚNG DẪN Giáo viên sử dụng website của Cuộc thi Video về Mô hình trường học mới năm học 2015-2016BẢN HƯỚNG DẪN Giáo viên sử dụng website của Cuộc thi Video về Mô hình trường học mới năm học 2015-2016 Giáo viên tham gia Cuộc thi Video về Mô hình trường học mới năm học 2015-2016 sẽ nhận được email tạo tài khoản từ cán bộ phụ trách dự án của Trường với Tên đăng nhập và Mật khẩu để truy cập vào website http://video.tieuhoc.moet.gov.vn/ giống như mẫu email dưới đây:
  • MÍT TINH KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11-2015MÍT TINH KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11-2015 Hoà với niềm vui chung của mọi thế hệ thầy và trò trong cả nước, sáng ngày19/11/2015, Trường tiểu học Giai Xuân đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tới dự buổi lễ có đại diện Đảng uỷ- UBND xã, Ban Giám hiệu Nhà trường, trưởng các xóm trên địa bàn xã, hội cha mẹ học sinh ; cán bộ, GV- CNVC trong nhà trường cùng tòan thể học sinh.
  • ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI NĂM HỌC 2015 - 2016ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI NĂM HỌC 2015 - 2016 Thực hiện theo kế hoạch chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 -2016. Được sự chỉ đạo của Chi bộ, BGH nhà trường. Sáng ngày28/09/2015, Liên đội trường Tiểu học Giai Xuân đã long trọng tổ chức Đại hội Liên năm học 2015 -2016.
  • KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 - 20/11/2015KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 - 20/11/2015 Căn cứ vào công văn số 1976/UBND-GD ngµy 02 th¸ng 11 n¨m 2015 của UBND huyện Tân Kỳ về việc hướng dẫn tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2PGD7DD Căn cứ vào công văn số 882/ CV- PGD&ĐT ngµy 03 th¸ng 11 n¨m 2015 về việc hướng dẫn tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2PGD7DD Trường TH Giai xuân xây dựng kế hoạch tổ chức kỷ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2015 như sau:

Tin mới của phòng

Văn bản mới từ phòng

Thăm Dò Ý Kiến


Bạn thấy bài giới thiệu về trường th Giai Xuân như thế nào?
Bình chọn
Xem kết quả

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 19

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26,845